DẤU ẤN LỊCH SỬ CỦA MẸ THIÊN NHIÊN VÀ BÀI HỌC BIẾN ĐAU THƯƠNG THÀNH HÀNH ĐỘNG

10h45 phút ngày 18/10/2020, sau Đại hội cha mẹ học sinh đầu năm học, thầy cô và quý bậc phụ huynh mới rời trường. Lúc ấy, sân trường vẫn còn khô ráo, đôi chỗ đọng ít nước mưa.13h39 phút, khi tôi rời trường, đã phải bì bõm lội vì nước đã lên đến đầu gối. Từ đó, liên tục những hình ảnh từ đồng nghiệp cập nhật tình hình lũ lụt ở trường, ở địa phương: xót xa và bất lực.

Trận đại hồng thủy vào tháng 10/2020 đã để lại bao đau thương, mất mát cho dải đất miền Trung đầy nắng gió này. Tính mạng và tài sản của nhân dân bị đe dọa. Nhiều gia đình bị lũ chia cắt nhiều ngày, tuyệt vọng cất lời kêu cứu. Máu đã đổ, bao nhiêu nước mắt đã rơi…

6h48 phút ngày 20/10/2020, thầy giáo Trần Hậu Tú (giáo viên thế hệ đầu tiên của trường, nay là cán bộ Sở GD&ĐT Hà Tĩnh) gửi cho tôi một bức hình chụp cận cảnh nước lũ đang tràn vào nhà hiệu bộ, cả sân trường chìm trong biển nước.

Tôi cầm điện thoại, mắt rưng rưng, lòng nghẹn thắt…!

Viết gì về trường trong dịp sinh nhật lần thứ 20? Những con số biết nói, những bảng vàng thành tích, những bước ngoặt lịch sử đã được khẳng định. Những nỗ lực đã được đền đáp và ghi danh. Nhưng để có được một học hiệu THPT Hà Huy Tập như hôm nay, có những giá trị cốt lõi đã được hình thành từ những ngày đầu thành lập, sau hai mươi năm xây dựng và phát triển, giá trị đó lại càng tỏa sáng. Tôi muốn viết đôi dòng về dấu ấn lịch sử của mẹ thiên nhiên và bài học biến đau thương thành hành động của giáo viên và học sinh trường Hà.

Tháng 5/2000, trường THPT Hà Huy Tập ra đời, trở thành một sự kiện trọng đại trong đời sống văn hóa, xã hội của Huyện Cẩm Xuyên. Sau một năm khởi nghiệp khó khăn khi phải đi học nhờ, học tạm, trường đã có được dãy nhà cấp 4 đầu tiên với 4 phòng học và một phòng chức năng. Thiếu thốn, gian khổ là vậy, nhưng nhiệt huyết của tuổi trẻ, khát vọng cống hiến và khẳng định giá trị của 13 cán bộ, giáo viên đã mang lại kết quả diệu kỳ, đặt những viên gạch hồng đầu tiên xây dựng nền móng học hiệu THPT Hà Huy Tập.

Nhưng biến cố tháng 10/2001, khi trận lũ quái ác cướp đi sinh mạng của hai cô giáo trẻ (cô Nguyễn Thị Huyền Thương - GV môn Ngữ  Văn và cô Hồ Thị Hà - GV môn Tiếng Anh) đã để lại một không khí tang thương bao trùm. Dư chấn tâm lý không chỉ xảy ra đối với cán bộ, giáo viên và học sinh mà cả phụ huynh và nhân dân 9 xã phía Nam huyện. Hoang mang. Sợ hãi. Nước mắt hòa mưa rơi không dứt... Phải làm thế nào để ổn định tâm lý, để duy trì việc dạy học trở lại bình thường? Bao nhiêu hy vọng vừa được nhen nhóm từ mùa quả ngọt đầu tiên liệu có đủ thắp lại niềm tin nghề giáo trong những trái tim còn non trẻ? Đó là bài toán khó cho Ban giám hiệu và các cấp chính quyền.

“Đau thương xé lòng nhưng không được phép gục ngã. Phải biến đau thương thành hành động để viết tiếp những trang giáo án mà các đồng nghiệp của chúng tôi còn dang dở. Đó là mệnh lệnh trái tim của mỗi chúng tôi...”

Mệnh lệnh trái tim ấy không chỉ của riêng ai, mà trở thành kim chỉ nam cho hành động của toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh trường THPT Hà Huy Tập. Xốc lại tinh thần, không ai bảo ai, mỗi giáo viên và học sinh âm thầm tiến về phía trước với sự nỗ lực, quyết tâm cao độ. “Mỗi lần thấy nhớ, thấy đau, chúng tôi lại đặt tay lên trái tim mình như một lời nhắc nhở…”

Kỳ diệu thay! Sắc ngói mới của những dãy nhà ba tầng khang trang, bề thế!

Kỳ diệu thay! Non trẻ một mái trường chỉ sau 5 năm thành lập đã trở thành một “hiện tượng” của giáo dục tỉnh nhà, và sau 20 năm phát triển, đã vững vàng học hiệu!

 

Và hôm nay!

Toàn bộ 16 phòng học tầng 1 cùng các phòng chức năng, nhà học bộ môn nước ngập cao trên 1,5m. Bàn ghế nổi chỏng chơ, nhiều sách vở, tài liệu bị ướt, hư hỏng. Dãy nội trú và căng tin nước lút gần hết ô cửa sổ. Chỉ trong vòng hai tiếng đồng hồ, trường bị cô lập hoàn toàn, xung quanh bốn bề là nước. Suốt đêm, không có cán bộ, giáo viên nào chợp mắt. Vừa lo cho gia đình, vừa hướng về trường với tất cả lo âu, thấp thỏm. Dẫu biết rằng trường đóng ở một địa hình khó khăn, chưa nắng đã khô, chưa mưa đã ngập, nhưng chưa có khi nào cơn giận của Mẹ Thiên Nhiên lại dữ dội đến thế! Ngoài sức tưởng tượng của tất cả mọi người. Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Tiến Thạch, Thầy phó bí thư Đoàn Nguyễn Huy Khang trực lũ xuyên mấy ngày đêm. Đồ đạc kê lên bao nhiêu, nước đuổi lên bấy nhiêu: xót xa, bất lực!

Ba ngày sau, nước bắt đầu rút. Trường hoang tàn với bao bùn đất, rác rưởi. Mùi ẩm mốc bốc lên khắp các dãy nhà bị ngập nước.

Với phương châm: “nước rút đến đâu, dọn dẹp đến đó”, cán bộ giáo viên hối hả tay cầm chổi, tay xách xô nước tất bật dọn dẹp để đón học sinh trở lại trường. Đẹp biết bao những bàn tay cầm phấn! Tự hào biết bao những tấm lòng sẵn sàng hy sinh “Tất cả vì học sinh thân yêu”!

Còn đó những gia cảnh khó khăn của gần 500 học sinh khi nhà bị ngập lũ. Thương lắm gần 100 em nước cuốn không còn áo quần, sách vở đến trường! Nhiều thầy cô cuộc sống vốn khó khăn, nay càng thêm nặng gánh bởi cha mẹ, người thân yêu thiệt hại nhiều sau lũ. Trân trọng và biết ơn biết bao nhiêu những tấm lòng thiện nguyện trên mọi miền tổ quốc, của các anh chị cựu học sinh, của các đơn vị trường bạn (THPT Nghèn, THPT Hàm Nghi, THPT Nghi Xuân); sự quan tâm của Tổng LĐLĐ tỉnh, của Công Đoàn giáo dục Hà Tĩnh đã chung tay cùng thầy cô và các em vượt khó để tiếp tục đến trường…

Sau trận lũ lịch sử, thầy trò nhà trường lại tiếp tục phơi chữ, hong khô trang giáo án và những quyển vở sũng nước; trân trọng đón nhận tấm lòng của đồng bào, đồng nghiệp hướng về miền Trung ruột thịt, về mái trường THPT Hà Huy Tập thân yêu, phát huy truyền thống vượt khó, vượt khổ, phát huy tinh thần đoàn kết, luôn lấy phương châm “biến đau thương thành hành động” để viết tiếp vào sổ vàng truyền thống của nhà trường những mốc son mới rực rỡ hơn!

MỘT SỐ HÌNH ẢNH

HÌNH ẢNH TRƯỜNG TRONG TRẬN LŨ LỊCH SỬ THÁNG 10/2020

HÌNH ẢNH TRƯỜNG TRONG TRẬN LŨ LỊCH SỬ THÁNG 10/2020

HÌNH ẢNH TRƯỜNG TRONG TRẬN LŨ LỊCH SỬ THÁNG 10/2020

HÌNH ẢNH CÁN BỘ, GIÁO VIÊN  DỌN DẸP SAU LŨ

HÌNH ẢNH CÁN BỘ, GIÁO VIÊN DỌN DẸP SAU LŨ

HÌNH ẢNH CÁN BỘ, GIÁO VIÊN DỌN DẸP SAU LŨ

HÌNH ẢNH HỌC SINH DỌN DẸP SAU LŨ

HÌNH ẢNH HỌC SINH DỌN DẸP SAU LŨ

HÌNH ẢNH CÁN BỘ, GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH "PHƠI CHỮ"

HÌNH ẢNH HỌC SINH NHÀ TRƯỜNG ĐÓN NHẬN TẤM LÒNG 

CỦA CÁC ĐOÀN THIỆN NGUYỆN

HÌNH ẢNH GIÁO VIÊN NHÀ TRƯỜNG ĐÓN NHẬN SỰ QUAN TÂM CỦA LĐLĐ TỈNH 

VÀ CÔNG ĐOÀN NGÀNH

HÌNH ẢNH HỌC SINH NHÀ TRƯỜNG ĐÓN NHẬN TẤM LÒNG 

CỦA CÁC ĐOÀN THIỆN NGUYỆN TỪ CỰU HS 

HÌNH ẢNH GIÁO VIÊN NHÀ TRƯỜNG ĐÓN NHẬN SỰ QUAN TÂM, CHIA SẺ 

CỦA CÁN BỘ, GIÁO VIÊN TRƯỜNG THPT NGHÈN

HÌNH ẢNH GIÁO VIÊN, HỌC SINH NHÀ TRƯỜNG ĐÓN NHẬN TẤM LÒNG 

CỦA CÁC ĐOÀN THIỆN NGUYỆN

                                                                                                                       Bài và ảnh: Ngọc Phương

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 106
Tháng 05 : 838
Năm 2021 : 30.652