Trường THPT Hà Huy Tập - Hành trình vươn tới tương lai

TRƯỜNG THPT HÀ HUY TẬP - HÀNH TRÌNH VƯƠN TỚI TƯƠNG LAI

Chúng ta ai cũng có quê hương của riêng mình, quê hương ghi dấu buồn vui của một thời chăn trâu, cắt cỏ, của đêm trăng đắm mình trong hương cỏ thơm nồng cùng tiếng sáo diều vi vu tha thiết, ngọt ngào. Quê hương tự bao giờ đã trở thành niềm thương, nỗi nhớ.

Nước giếng Vàng vừa trong vừa mát

Nâu chợ Chùa nhuộm lạt lâu phai

Cá cửa Nhượng, khoai Mục Bài

Khuyên ai về huyện Cẩm kẻo một mai tiếc thầm…

Câu ca ngọt ngào níu chân người lữ thứ về với mảnh đất phía nam Hà Tĩnh giàu truyền thống anh hùng…

Cách thành phố Hà Tĩnh khoảng 20km theo hướng Bắc-Nam, cạnh quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh có một mái trường mang tên cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập- người con ưu tú của đất Cẩm.

Vào thời kì trước năm 2000, huyện Cẩm Xuyên chỉ có hai trường THPT là THPT Cẩm Xuyên và THPT Cẩm Bình. Tính ra cứ 1 vạn dân thì chỉ có 211 em học sinh học bậc THPT. Tỉ lệ đã thấp, sự phân bố các địa bàn lại không đồng đều, đặc biệt là các xã vùng miền núi, vùng sâu vùng xa phía nam huyện. Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 719/QĐ/UB-TC ngày 5/5//2000 về việc thành lập trường THPT mang tên cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập, đặt tại miền núi Cẩm Sơn.

Trường THPT Hà Huy Tập ra đời đã đáp ứng được niềm khát khao cháy bỏng, nguyện vọng và ước ao tha thiết của một miền quê nghèo nhưng hiếu học, trở thành một sự kiện lớn trong đời sống chịnh trị văn hóa của huyện Cẩm Xuyên, trở thành biểu tượng đẹp đẽ của sự gặp gỡ giữa ý Đảng-lòng dân. Không thể mang mô hình của một đơn vị nào để đặt nền móng, lấy chiến thuật “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, “ta phải vừa chạy vừa sắp hàng”, cùng với quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy chính quyền các cấp; sự nỗ lực của Ban giám hiệu nhà trường, sau 4 tháng kể từ ngày có quyết định thành lập, ngày 5/9/2000, thầy và trò nhà trường cờ hoa long trọng tổ chức khai giảng năm học đầu tiên.

Dấu tích thời gian chưa thể xóa nhòa những vất vả gian nan của thầy và trò trong những ngày đầu xây dựng. Từ mảnh đất cồn bến nắng rát mưa chan, đất phèn, nước mặn với 4 gian nhà tạm, bao công sức mồ hôi và cả những giọt nước mắt đau thương… mới có được cơ ngơi khang trang, bề thế như ngày hôm nay.

Ngày đầu thành lập trường có 4 lớp gồm 221 học sinh và 13 cán bộ, giáo viên. Vì chưa có cơ sở vật chất nên phải nương nhờ trường THCS và Tiểu học xã Cẩm Sơn để tác nghiệp. Đến ngày 20/11/2000 thầy trò chính thức về bản địa của mình. Khởi sự với vẻn vẹn 1 dãy nhà cấp 4, 1 phòng Hội Đồng và một phòng Hành chính. Cơ ngơi chỉ có thế mà thôi, nhưng thầy và trò vô cùng phấn khởi.

Khó khăn gian khổ là vậy, song sau 3 năm thành lập, trường THPT Hà Huy Tập đã vươn lên trở thành địa chỉ tin cậy về “nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”. Từ 4 lớp với 221 học sinh năm học đầu tiên, đến năm học thứ 19 này, trường đã có 36 lớp với gần 1500 học sinh và 87 cán bộ, giáo viên; cơ sở vật chất được hoàn thiện với 1 khuôn viên rộng, bài trí giàu màu sắc sự phạm với 2 dãy nhà học 3 tầng, hệ thống phòng học bộ môn hiện đại, các phòng chức năng… đủ điều kiện để đảm bảo cho hoạt động giáo dục của nhà trường. Sự tiến bộ về cơ sở vật chất đã tạo tiền đề cho sự phát triển số lượng học sinh cũng như nâng cao chất lượng giáo dục.

Mười chín mùa gieo hạt, với tập thể cán bộ giáo viên tâm huyết, yêu trò, yêu nghề, trường đã gặt hái bao mùa quả ngọt, khẳng định vị thế của mình trong ngành giáo dục tỉnh nhà với 619 học sinh giỏi tỉnh, 4 học sinh giỏi cấp quốc gia các môn văn hóa, 7 học sinh thủ khoa thi Đại học (đều đạt điểm thi trên 27 điểm), 2 lần vô địch Rạng rỡ Hồng Lam, trên 95 % hạnh kiểm khá, tốt. Tốt nghiệp nhiều năm liền đậu 100%. Học sinh đậu vào các trường đại học hằng năm từ 65% - 70% tổng số dự thi, luôn nằm trong tốp 10 toàn tỉnh. Sau 7 năm thành lập trường đã đứng vị trí 163 trong tốp 200 trường THPT có số học sinh tổng điểm 3 môn thi tuyển sinh Đại học đạt từ 23 điểm trở lên cao nhất toàn quốc.

Ghi nhận và biểu dương những thành tích mà thầy và trò nhà trường đã đạt được, nhiều năm liền trường đạt danh hiệu Tiên tiến và Tiến tiến xuất sắc. Năm 2007, 2010 được Bộ trưởng Bộ Giáo Dục tặng Bằng khen và sau 19 năm xây dựng và phát triển, trường đã hai lần được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Những con số biết nói ấy cùng với những thành tích nổi bật của thầy và trò đã góp phần tạo nên một diện mạo mới, một học hiệu Hà Huy Tập đầy bản lĩnh trong nền giáo dục tỉnh nhà….

Nhà trường ra đời thì các tổ chức chính trị, xã hội cũng được thành lập: đầu tiên là Đoàn thanh niên rồi đến các tổ chức Công Đoàn, Hội cha mẹ học sinh. Năm đầu tiên chưa có chi bộ vì có 3 đảng viên nhưng mới có 2 Đảng viên chính thức là 2 thầy trong Ban giám hiệu, vì vậy tổ Đảng nhà trường phải sinh hoạt ghép với chi bộ THPT Cẩm Xuyên. Đến năm học thứ 2 mới có quyết định thành lập chi bộ riêng. Dẫu số lượng Đảng viên còn khá ít (5 Đảng viên), song ngay từ đầu ánh sáng của Đảng đã chiếu rọi trong mọi hoạt động nhà trường.  Đến nay, chi bộ đã phát triển thành Đảng bộ với một lực lượng đông đảo gồm 64 Đảng viên thực sự có phẩm chất và bản lĩnh chính trị vững vàng, đầu tàu gương mẫu trong mọi công việc, hầu hết là giáo viên giỏi các cấp và nắm giữ các trọng trách từ Ban, Tổ, các Đoàn thể…

        Đến với ngôi trường THPT Hà Huy Tập mới thấy được Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm không chỉ là khẩu hiệu cho một chủ trương, một phong trào mà đã thực sự quyện chặt trong đời sống, trong sinh hoạt thường nhật của mỗi cán bộ, giáo viên. Mười tám năm xây dựng và phát triển, trải qua không ít những cam go và thử thách, thậm chí có cả mất mát đau thương, song Công đoàn đã làm tốt công tác động viên cán bộ, giáo viên đoàn kết, thương yêu, sẻ chia cùng nhau vượt qua khó khăn gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tình thương và trách nhiệm là điểm nhấn của hoạt động Công đoàn, xứng đáng với Bằng khen mà Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam đã trao tặng.

Hành trình vươn tới tương lai của trường THPT Hà Huy Tập ghi dấu biết bao đóng góp của phong trào thanh niên. Căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể, tuổi trẻ nhà trường đã linh hoạt, sáng tạo tổ chức được nhiều hoạt động bổ ích và hiệu quả, thể hiện được tính đặc thù của đơn vị trường học. Đảm bảo kỷ cương nền nếp, nâng cao chất lượng học tập, tổ chức các sinh hoạt thể thao, văn nghệ, làm nội san, xây dựng các công trình thanh niên, làm tốt công tác nhân đạo, chú trọng giáo dục kỹ năng sống, đưa học sinh “về nguồn” khi tổ chức cho những Đoàn viên, thanh niên ưu tú hành hương về các địa chỉ đỏ đã tạo nên những sân chơi bổ ích, môi trường rèn luyện lý tưởng cho tuổi trẻ. Từ trong các phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình về công tác Đoàn, nhiều thanh niên không mặc cảm tự ti với hoàn cảnh đặc biệt đã vượt lên chính mình trở thành học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, đậu vào trường Đại Học chất lượng cao, trở thành những “học sinh vàng” của trường như em Lê Thị Thanh, em Nguyễn Thị Thủy, em Hà Văn Duy, em Phạm Thị Thắng, em Nguyễn Văn Dương, em Lê Thị Vân, em Trần Thị Hảo... Hầu hết đoàn viên trong chi đoàn Giáo viên không những hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn mà còn xứng đáng là các cố vấn giỏi cho các chi đoàn. Điều cần ghi nhận là phong trào phấn đấu để trở thành Đảng viên trong tuổi trẻ hết sức mạnh mẽ, không chỉ có đoàn viên giáo viên mà cả đoàn viên học sinh. Với 85 đoàn viên ưu tú được đứng vào đội ngũ tiên phong của giai cấp công nhân trong hơn mười tám năm qua là minh chứng thuyết phục: Tuổi trẻ nhà trường luôn hướng về Đảng, quyết tâm phấn dấu cho mục tiêu, lý tưởng của Đảng.

        Mười chín năm xây dựng và phát triển của nhà trường là mười chín năm mà vai trò của Hội cha mẹ học sinh đã thực sự thể hiện rõ nét. Hàng ngàn phụ huynh đã đóng góp công sức, tiền của và nhất là tấm lòng, tạo điều kiện cho nhà trường thực hiện phong trào “Dạy tốt, học tốt”. Có thể nói, trong mỗi bước đi, trên mỗi chặng đường lúc nào cũng cưu mang đùm bọc, giúp Nhà trường vượt qua khó khăn về nhiều mặt, đóng góp to lớn vào những thành tựu chung, tạo ra những điều kiện cơ bản cho việc thực hiện chủ trương “Xã hội hóa giáo dục” hiệu quả. Những đổi thay đến ngỡ ngàng của một mái trường non trẻ là sự hội tụ của Nghĩa Đảng – Tình Dân, là minh chứng cho chủ trương Giáo dục là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân và các cấp chính quyền” mà Đảng ta đã khẳng định.

 

        Chặng đường mười chín năm qua chưa phải là dài, nhưng những gì đã làm được cũng đã đủ để minh chứng cho sự nỗ lực phấn đấu vươn lên giành nhiều thành tích xuất sắc trong giảng dạy và học tập của trường THPT Hà Huy Tập, từng bước trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua của ngành giáo dục tỉnh nhà.

Mật ngọt nào mà chẳng sinh ra

Từ những chú ong đi về trong thầm lặng

Cần mẫn chắt chiu từ muôn ngàn hoa phấn

Dâng cho đời đâu quản nỗi gian nan

Mười chín năm – cuộc hành trình với bao biến cố, biết bao thử thách, có cả máu – mồ hôi và nước mắt. Có được những kết quả và danh hiệu cao quý trên là nhờ sự đóng góp công sức, trí tuệ của các thầy cô giáo  không quản ngày đêm lao động trên mặt trận văn hóa đã thay đảng rèn người, hi sinh thầm lặng trên từng trang giáo án, góp công sức và trí tuệ vì tương lai con em huyện nhà.

          Con số 13 CBGV ngày đầu thành lập bây giờ đã lên đến 87. Hơn 40% CBGV đạt danh hiệu GV dạy Giỏi, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở trở lên, trong đó có 03 giáo viên và cán bộ thư viện giỏi quốc gia, 1 giáo viên là 1 trong 10 gương mặt tiêu biểu của thanh niên Hà Tĩnh năm 2012; Nhiều giáo viên được nhận phần thưởng và danh hiệu cao quý như chiến sỹ thi đua cấp Tỉnh, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; được Bộ trưởng Bộ giáo dục, được Chủ tịch UBND Tỉnh tặng Bằng khen; trên 50% đủ trình độ và thành công trong bồi dưỡng học sinh giỏi, bồi dưỡng học sinh thi ĐH

Hưởng ứng cuộc vận động Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, đến nay trường đã có hơn 100 SKKN bậc cao, 6 đề tài khoa học và 15 sản phẩm sáng tạo khoa học đạt giải cao của tỉnh, 4 sản phẩm dự thi sáng tạo khoa học kĩ thuật toàn quốc, trong đó có hai sản phẩm đoạt giải và được Tổng Liên Đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo, Bộ Giáo Dục Đào Tạo tặng Bằng khen.

Nhiều niềm vui thắng lợi nhưng cũng có những nỗi đau cuộn thắt tâm can khi đồng nghiệp vĩnh viễn ra đi, gác lại trang giáo án còn dang dở… Những cơn mưa không dứt. Những giọt nước mắt đầy vơi… Nỗi đau không thể cất thành lời! Đau thương xé lòng nhưng không gục ngã. Đó là bản lĩnh của trường THPT Hà Huy Tập – đó là tình thương  và trách nhiệm, tất cả vì học sinh thân yêu, vì sự đi lên của một mái trường.

 

“15 năm đã có một học hiệu Hà Huy Tập là cả một sự nỗ lực lớn. Những điều còn bỏ ngỏ ở trường THPT Hà Huy Tập, tôi tin tưởng rằng đội ngũ kế cận sẽ lấp đầy”. Lời chia sẻ đầy tâm huyết của thầy giáo Võ Trí Kỳ, Bí thư Đảng Bộ, Hiệu trưởng nhà trường trên báo Giáo Dục và Thời Đại trong thời khắc chuyển giao giữa hai thế hệ: những người đầu tiên đã làm nên một “hiện tượng” Hà Huy Tập và những người kế cận vừa là niềm động viên khích lệ tập thể sư phạm nhà trường tiếp tục nỗ lực đoàn kết, phấn đấu xây dựng trường THPT Hà Huy Tập ngày càng phát triển, đồng thời cũng là nhiệm vụ mà thầy căn dặn đối với tập thể Nhà Trường trước khi thầy nghỉ hưu.

Có người nói hành trình mười chín năm qua của trường THPT Hà Huy Tập “như một chuyến tốc hành chở đầy hoa chiến thắng”. Nhưng những gì thu hái được chỉ mới là kết quả còn khiêm tốn, giản dị, mà phía trước vẫn còn biết bao thử thách, gian nan. Hy vọng rằng, bằng quyết tâm của thầy và trò cùng với sự giúp đỡ của các cấp, các nghành, các lực lượng xã hội, trường THPT Hà Huy Tập sẽ thành công và vững bước đi lên trong sự nghiệp thay Đảng rèn người.

Dòng thời gian vẫn thao thiết chảy chảy, dòng đời âm thầm chở theo bao chuyến đò tri thức đưa học trò trường THPT Hà Huy Tập đi khắp muôn phương, mỗi người học trò như những hạt cát vàng lặng lẽ bồi đắp cho bờ bãi cuộc đời phù sa thêm lấp lánh. Dù đi đâu làm gì, THPT Hà Huy Tập mãi mãi là niềm thương nỗi nhớ trong trái tim các em.

Đất Cẩm nên duyên vì trọng đạo

Trường Hà tình vẹn bởi tôn sư

Yêu trường khắc cốt tu tâm sáng

Vững bước chắc tay… chuyến đò đầy…

 

Cẩm Sơn, tháng 1/2020.

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 107
Hôm qua : 90
Tháng 03 : 3.410
Năm 2020 : 7.684