TRƯỜNG THPT HÀ HUY TẬP: TỔ CHỨC MITTIN HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM VÀ TRIỂN KHAI CHUYÊN ĐỀ LUẬT AN NINH MẠNG CHO HỌC SINH

 

Thực hiện công văn số 1724/SGDDT-CTTT ngày 04/10/2019 của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh về việc hướng dẫn công tác PBGDPL Quý IV năm 2019 và tổ chức các hoạt động hưởng “Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 09 tháng 11 năm 2019”, sáng ngày 28 tháng 10 năm 2019 vừa qua, trường THPT Hà Huy Tập đã phối hợp tổ chức lễ mít tin hưởng ngày pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, và lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2019 và triển khai tuyên truyền Luật An ninh mạng cho toàn thể CB-GV và HS nhà trường.

Mở đầu chương trình buổi lễ, thầy giáo Nguyễn Văn Lương - Bí thư đoàn trường đã thay mặt Ban tổ chức đã thông qua tình hình diễn biến tai nạn giao thông hiện nay ở nước ta cũng như trên địa bàn tỉnh và tình hình tuân thủ pháp luật giao thông của HS nhà trường hiện nay như tình trạng đi xe máy đến trường, điều khiển phương tiện không đội mũ bảo hiểm, hay đi xe dàn hàng ngang đều tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, nêu lên những hậu quả nặng nề do tai nạn giao thông để lại là vô cùng to lớn, đồng thời không quên quán triệt, nhắc nhở toàn thể CB-GV và HS nhà trường nghiêm chỉnh  chấp hành Luật giao thông đường bộ hiện hành và tổ chức tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2019 . 

Tiếp đến, thầy giáo Phan Anh Tú - Phó chủ tịch Công đoàn trường đã triển khai quán triệt Luật An ninh mạng cho toàn thể CB-GV và HS. Mở đầu chuyên đề, thầy giáo Phan Anh Tú đã nêu bật ý nghĩa của Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và lịch sử ngày 09 tháng 11; theo đó ngày 09 tháng 11 năm 1946 chính là ngày khai sinh ra bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Đến nay, trải qua hơn bảy thập kỷ, cùng với sự phát triển KT-XH của đất nước, năm bản Hiến pháp lần lượt đã được sửa đổi, bổ sung và ban hành thể hiện bản chất nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày nay, để góp cả nước tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, góp  phần nâng cao ý thức công dân về tinh thần thượng tôn pháp luật và đánh thức về ý thức trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, Luật phổ biến pháp luật năm 2012 đã thống nhất lấy ngày 09-11-2013 làm ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Cũng trong buổi lễ này, với phương pháp tuyên truyền sinh động, hấp dẫn và dễ hiểu, để chuyển tải đến thầy và trò  nhà trường lí do phải ban hành Luật An ninh mạng, thầy giáo Phan Anh Tú mở đầu chuyên đề bằng việc cung cấp cho toàn thể CB-GV-HS một số thông tin về các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản vừa qua trên mạng xã hội trên địa bàn Hà Tĩnh.

Tiếp đến để chuyển và làm rõ 14 hành vi vi phạm Luật an ninh mạng dễ bị mắc phải để tránh vi phạm Luật An ninh mạng 2018, thầy giáo Phan Anh Tú đặt tình huống: Giả sử thầy đăng một bài viết lên trang facebook cá nhân, sau đó yêu cầu em vào bình luận, chia sẽ bài viết và cho em một lượng tiền nhất định, em có sẵn sàng không? Tại sao? Học sinh đã  đứng lên tương tác và phản biện là không hợp tác, chia sẽ vì chưa biết nội dung bài đăng của thầy là gì? Và vì vậy rất dễ vi phạm Luật An ninh mạng.

 Cuối cùng, để chuyển tải đến các em nội dung Điều 8 Các hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng”, thầy Phan Anh Tú tiếp tục làm mềm hóa kiến thức bằng việc cung cấp cho học sinh thông tin về việc lùm xùm trên chủ nhân faceebook Đàm Vĩnh Hưng đăng bài cá cược sẽ thưởng 20 triệu đồng và mời uống caffe cho người nào dám dạy ông bố trong video bố đánh con, và quay clip mà báo chí và các cơ quan truyền thông đã vào cuộc và hỏi: Em có đồng tình với việc làm của chủ nhân faceebook Đàm Vĩnh Hưng không? Tại sao? Các em đã tương tác và khẳng định hoàn toàn không đồng tình với quan điểm cá nhân ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, bởi đó là hành vi bạo lực, xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội, vi phạm nghiêm trọng Luật An ninh mạng và Luật Hình sự, cần phải xử lí.

Tin rằng, mưa dầm thấm lâu. Với những kiến thức đã được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ở trường và tinh thần tự giác, chủ động tìm hiểu Hiến pháp và pháp luật sẽ là chìa khóa vạn năng để CB-GV-HS trường THPT Hà Huy Tập nói riêng và các tầng lớp Nhân dân nói chung sẽ nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật; sống, làm việc theo Hiến pháp và  pháp luật./.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẢI BUỔI LỄ:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 60
Hôm qua : 185
Tháng 10 : 3.681
Năm 2021 : 77.067