Em Nguyễn Xuân Dương, trường THPT Hà Huy Tập - Hoa xương rồng trên vùng đất cằn.

Cây xương rồng là biểu tượng của sự bền bỉ, nó có thể sống với gió cát, sa mạc, trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhất mà vẫn vươn lên để sống. Hoa xương rồng là sự tinh khiết, là sức sống mãnh liệt. Trường THPT Hà Huy Tập cũng có một bông hoa xương rồng như vậy. Đó là em Nguyễn Xuân Dương - lớp 12A1, một học sinh vừa đạt giải khuyến khích tại kỳ thi chọn HSG Quốc gia môn tin học. Sinh ra và lớn lên tại Cẩm Sơn - một xã miền núi đặc biệt khó khăn của phía nam huyện Cẩm Xuyên. Gia đình có 2 anh em trai và bố mẹ sản xuất nông nghiệp. Cuộc sống êm đềm của cậu học trò nhỏ với tuổi thơ bình lặng. Rồi biến cố không may đã đến với em và gia đình, năm học lớp 4 em bị căn bệnh đa rễ đa dây thần kinh (hội chứng guillain-barre) hành hạ sau một trận ốm. Trải qua gần 1 năm trời ròng rã chữa trị bệnh ngoài Hà Nội, em may mắn thoát khỏi lưỡi hái của tử thần nhưng đôi chân em đã bị teo nhỏ, không còn lành lặn như những đứa bạn đồng trang lứa.

Em Nguyễn Xuân Dương, trường THPT Hà Huy Tập - Hoa xương rồng trên vùng đất cằn.

Cây xương rồng là biểu tượng của sự bền bỉ, nó có thể sống với gió cát, sa mạc, trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhất mà vẫn vươn lên để sống. Hoa xương rồng là sự tinh khiết, là sức sống mãnh liệt. 

Trường THPT Hà Huy Tập cũng có một bông hoa xương rồng như vậy. Đó là em Nguyễn Xuân Dương - lớp 12A1, một học sinh vừa đạt giải khuyến khích tại kỳ thi chọn HSG Quốc gia môn tin học. Sinh ra và lớn lên tại Cẩm Sơn - một xã miền núi đặc biệt khó khăn của phía nam huyện Cẩm Xuyên. Gia đình có 2 anh em trai và bố mẹ sản xuất nông nghiệp. Cuộc sống êm đềm của cậu học trò nhỏ với tuổi thơ bình lặng. Rồi biến cố không may đã đến với em và gia đình, năm học lớp 4 em bị căn bệnh đa rễ đa dây thần kinh (hội chứng guillain-barre) hành hạ sau một trận ốm. Trải qua gần 1 năm trời ròng rã chữa trị bệnh ngoài Hà Nội, em may mắn thoát khỏi lưỡi hái của tử thần nhưng đôi chân em Không còn mạnh khỏe như những đứa bạn đồng trang lứa.

 

Em Nguyễn Xuân Dương (thứ 2 từ phải sang) tại buổi gặp mặt học sinh dự thi chọn HSG Quốc gia 2018

Là một trong những học sinh có điểm thi đầu vào cao nhất trường, em được xếp vào lớp 10A1 - lớp chọn khối của trường. Ngay từ đầu năm học, em đã được các thầy cô bạn bè nhắc tên rất nhiều nhờ khả năng tư duy tốt ở tất cả các môn học. Năm học 2015 - 2016 em tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh môn toán và đạt giải ba. Cơ duyên đến với môn Tin học từ khi em bước vào lớp 11. Những bài tập lập trình dường như có sức hút đặc biệt đối với em. Với khả năng của mình em được giáo viên bộ môn Tin học lựa chọn vào đội tuyển dự thi chọn học sinh giỏi tỉnh tin học 12. Với khoảng thời gian ngắn ngủi từ đầu năm học đến tháng 12 năm 2016, em đã xuất sắc đạt giải nhất, thủ khoa môn tin học 12 với số điểm 19,3. Từ niềm đam mê đặc biệt với bộ môn Tin học và khả năng của mình, em tiếp tục tham gia kỳ thi chọn Học sinh giỏi tỉnh lớp 11 và đạt giải nhì với số điểm 18,6, đồng thời được gọi vào đội dự tuyển Quốc gia môn tin học. Bên cạnh đó em còn tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường và các cuộc thi khác. Trong năm học 2016 - 2017 em đạt giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo KHKT dành cho học sinh THPT, giải nhì cuộc thi giáo dục kỷ năng sống "Đi đường an toàn, cho bạn cho tôi", giải khuyến khích kỳ thi tin học trẻ không chuyên thành phố Hà Tĩnh.

Thời gian tham gia đội dự tuyển thi Quốc gia có lẻ là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với em. Những chặng đường dài trên xe buýt với đôi chân nặng trĩu, rồi những kiến thức mới, chuyên sâu hơn. Nhưng với sự nỗ lực không ngừng của bản thân, em đã được chọn vào đội tuyển tin học dự thi chọn HSG Quốc gia sau khi vượt qua 2 vòng thi khảo sát. Tiếp sau đó là những chuyến đi tập huấn xa ở Vinh, Bắc Ninh, Hà Nội. Em dường như quên đi hết những khó khăn mệt mỏi khi những kiến thức mới, niềm đam mê dường như tiếp thêm sức mạnh cho em. Để rồi một ngày cuối tháng 1 năm 2018, trường THPT Hà Huy Tập có một niềm vui mới, một thành tích mà thầy trò nhà trường đã chờ đợi trong 10 năm khi em đạt giải khuyến khích Quốc gia năm 2018. Vẫn còn đó một chút tiếc nuối khi kết quả của em đã tiệm cận với giải ba. Thầy cô, bạn bè vừa chia vui vừa động viên khi mà khoảng thời gian còn lại em sẻ phải nỗ lực cho kỳ thi THPT Quốc gia. Trong buổi gặp mặt cùng Ban giám hiệu nhà trường, những phát biểu của em càng làm cho chúng tôi thêm cảm phục cho một tấm gương hiếu học, biết vượt lên hoàn cảnh để vươn lên. Em cho biết "Dù chỉ đạt giải khuyến khích nhưng khoảng thời gian học tập cùng đội tuyển em đã học được rất nhiều, đó là những kiến thức để sau này em theo đuổi niềm đam mê ngành CNTT, đó mới là điều quan trọng nhất. Em cũng cảm ơn sự quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên bộ môn đặc biệt là cô giáo Nguyễn Thị Minh - chủ trì đội tuyển tin học Quốc gia đã luôn giúp đỡ và động viên em trong thời gian học tập cùng đội tuyển".

Một niềm vui, một thành tích đáng tự hào của trường THPT Hà Huy Tập khi có một học sinh đạt học sinh giỏi Quốc gia. Đây là thành quả của những nổ lực của thầy trò nhà trường và em Nguyễn Xuân Dương mãi luôn là một tấm gương hiếu học mà các thế hệ học trò noi theo để xứng đáng là một học sinh dưới mái trường mang tên cố Tổng bí thư Hà Huy Tập.

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 29
Hôm qua : 39
Tháng 07 : 725
Năm 2019 : 33.462