Sức lan tỏa từ Chuyên đề “Chủ nghĩa yêu nước Việt Nam” tới đoàn viên thanh niên Trường THPT Hà Huy Tập

Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, đó là truyền thống quý báu của ta. Mỗi khi tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng mạnh mẽ, nhấn chìm bè lũ bán nước và cướp nước”.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đánh giá cao vị trí, vai trò của thanh niên và đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục chủ nghĩa yêu nước cho thanh niên. Nhờ đó, lớp lớp thanh niên Việt Nam đã phát huy sức mạnh to lớn của chủ nghĩa yêu nước, làm nên những thắng lợi vĩ đại trong thế kỷ XX. Nay, đất nước hòa bình, lặng im tiếng súng, nhưng để bảo vệ được thành quả mà cha ông đã đổi bằng xương máu, đòi hỏi mỗi đoàn viên thanh niên phải có nhận thức đúng đắn, lý tưởng sống cao đẹp, phát huy truyền thống quý báu của dân tộc trong thời kỳ mới.

Để góp phần bồi đắp chủ nghĩa yêu nước cho thế hệ trẻ, ngày 27 và 28 tháng 10, Trường THPT Hà Huy Tập phối hợp với Trung tâm chính trị Huyện Cẩm Xuyên tổ chức chuyên đề “Chủ nghĩa yêu nước Việt Nam” cho đoàn viên thanh niên. Tham dự lớp Bồi dưỡng có đồng chí Đặng Thị Nga - Phó Giám đốc Trung tâm chính trị Huyện, cô giáo Phạm Thị Phương, Phó Hiệu Trưởng nhà trường cùng các thầy cô trong BCH Đoàn trường và gần 800 em học sinh.

Đồng chí Đặng Thị Nga - Phó Giám đốc Trung tâm chính trị Huyện trao đổi nội dung Chuyên đề

Hai ngày Bồi dưỡng, để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh, trường đã chia thành nhiều lớp học nhỏ, mỗi lớp không quá 100 đoàn viên thanh niên. Với ý thức cầu thị, học hỏi, chuyên đề thực sự đã mang lại cho tuổi trẻ nhà trường cái nhìn xuyên suốt về lịch sử dân tộc, về truyền thống đấu tranh bất khuất trước kẻ thù xâm lược và những nhận thức đúng đắn về chủ nghĩa yêu nước trong thời kỳ mới.

Gần 800 đoàn viên thanh niên nghiêm túc tham gia lớp Bồi dưỡng 

Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Nguyễn Văn Lương, Bí thư Đoàn trường, cho biết: “Giáo dục đạo đức, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ qua Chuyên đề “Chủ nghĩa yêu nước Việt Nam” là hoạt động thường niên của trường THPT Hà Huy Tập. Chuyên đề thực sự đã có sức lan tỏa sâu sắc và được đoàn viên thanh niên nhà trường cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực”.

Những bài học giáo dục về truyền thống của quê hương, về lòng yêu tổ quốc, về trách nhiệm làm người giờ không còn là những bài giảng thuyết lý khô khan, mà đã thực sự đi vào thực tiễn, thấm nhuần vào thực tiễn. Nhiều đoàn viên thanh niên đã nhận thức sâu sắc về vai trò, trách nhiệm trong Chiến lược bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới, cụ thể hóa bằng những việc làm ý nghĩa như tham gia những buổi tuyên truyền pháp luật, những câu lạc bộ tìm hiểu về biển đảo quê hương; tích cực tham gia phong trào Chung sức, đồng lòng, giữ vững thành quả phòng dịch của địa phương (pha chế dung dịch sát khuẩn nhanh ủng hộ Mặt trận tổ quốc xã, dành “Bữa cơm yêu thương” cho 3 điểm tại khu cách ly xã Cẩm Sơn và xã Cẩm Hưng); mỗi dịp nô-en, lại sôi nổi phong trào Thanh niên kính chúa, yêu nước; và mỗi năm, đến kỷ niệm ngày sinh cố Tổng Bí thư, tuổi trẻ nhà trường lại tổ chức Thắp nến tri ân Người, tổ chức sinh hoạt các chuyên đề nội dung “Hà Huy Tập - người cộng sản kiên trung”…

Lớp bồi dưỡng chuyên đề thực sự đã khơi dậy lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc, góp phần bồi dưỡng lí tưởng sống cho đoàn viên thanh niên. Từ đó mỗi đoàn viên thanh niên sẽ tích cực rèn luyện, gương mẫu thực hiện các chuẩn giá trị đạo đức, phấn đấu trở thành một thế hệ vừa hồng vừa chuyên như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng mong ước.

BÀI VÀ ẢNH: NGỌC PHƯƠNG

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 42
Hôm qua : 86
Tháng 05 : 4.877
Năm 2022 : 27.996