MỖI TUẦN MỘT CUỐN SÁCH: “Nhân cách Hồ Chí Minh” của Tác giả Tạ Hữu Yên

Thực hiện chương trình Phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, Hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời, trường THPT Hà Huy Tập tiếp tục duy trì hoạt động giới thiệu sách của học sinh. Sau đây là bài giới thiệu cuốn sách “Nhân cách Hồ Chí Minh” - Tác giả Tạ Hữu Yên - NXB Thanh Niên của em Nguyễn Thị Khánh Diệp  - Lớp 12A7.

        Kính thưa các bạn đọc, trong một lần trả lời phỏng vấn của nữ nhà báo Cuba, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: Tôi tự nguyện dâng hiến đời tôi cho nhân dân tôi, cho dân tộc tôi và cho cả nhân loại". Những lời cảm động ấy đã tạc vào ký ức của lịch sử, ký ức của muôn loại bởi suốt cả cuộc đời của Người đã dành trọn hành trình cho mục tiêu độc lập cho dân tộc, tự do cho nhân dân.

Ca dao có câu rằng:

Đố ai lên được trời cao

Đố ai đếm được công lao cụ Hồ

Núi dài là núi Trường Sơn

Ơn cao nghĩa nặng là ơn cụ Hồ

Nhân cách, phẩm chất, đạo đức, sự nghiệp, phong cách lối sống của Hồ Chí Minh đã gợi biết bao nét đẹp cho các văn nghệ sĩ sáng tác những bài thơ, bài hát, bức tranh hay những vở kịch mà tác phẩm nào những người nghệ sĩ cũng đổ dồn hết tâm huyết, trí tuệ, tài năng để các tác phẩm của mình có thể đi cùng năm tháng , sống với thời gian, qua nhiều thế hệ. Ngày hôm nay tôi rất vinh dự được đứng tại đây giới thiệu cho các bạn cuốn sách “Nhân cách Hồ Chí Minh” tác giả Tạ Hữu Yên của nhà xuất bản Thanh Niên. Đây là cuốn sách mà tôi yêu thích nhất trong tủ sách văn học.

Các nhà chính khách, các nhà sử học nhà báo nhà vặn các nước trên thế giới đã có những nhận xét, những cảm ơn nhận đánh giá về công đức, sự nghiệp, nhân cách Hồ Chí Minh. Mỗi người tuỳ theo cảm nhận của mình  đi tìm những vẻ đẹp khác nhau, rất nhiều nét đời của Hồ Chí Minh để rồi ngợi ca, để rồi làm các tác phẩm tâm đắc một đời.

Cuốn sách nhân cách Hồ Chí Minh là tập hợp những lời ngợi ca Người của các vị lãnh đạo, các nhà văn hoá, các nghệ sĩ và đông đảo quần chúng nhân dân trong cũng như ngoài nước. Nhưng chắc có lẽ còn trăm lời vàng ngọc, nghìn lời ngợi ca mới ghi hết những công lao, những tấm gương sáng của Bác.

Cuốn sách gồm có 3 phần: Phần đầu tiên mang tên: Nhân văn Hồ Chí Minh, phần thứ 2: Hồ Chí Minh tên Người là cả một niềm thơ cuối cùng là phần phụ lục.Trong phần đầu tiên là những lời bình lời nhận xét của các nghệ sĩ gửi đến Bác qua các lần thăm hỏi. Ai cũng yêu em quý Bác bởi con người luôn giàu tình thương và lòng bác ái , suốt cả một đời vì nước vì dân. Phần thứ 2: Hồ Chí Minh - tên người là cả một niềm thơ. Hình ảnh của Người là ánh sáng niềm tin, là nguồn đề tài phong phú, là mạch chảy vô tận trong các sáng của các văn nghệ sĩ. Mạch nguồn ấy đã mang đến cho chúng ta những trang viết, những tứ thơ đẹp về nhân cách của Bác. Riêng với tác giả cuốn sách.nhà thơ nhà văn Tạ Hữu Yên đã có hơn 15 tác phẩm ghi lại những ấn tượng sâu sắc về phẩm chất và con người bác.

Và cuối cùng là phần phụ lục: Những cuộc đối thoại của các chính khác nước ngoài với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những câu chuyện được ghi lại một cách chân thực nhất để người đọc có thể cảm nhận rõ hơn về con người của Hồ Chí Minh.

Có người nước ngoài từng hỏi: vì sao Bác Hồ lại chiếm được tình cảm sâu sắc của nhân dân Việt Nam đến thế, thành hình tượng có một không hai trên thế giới. Tất nhiên là vì sự hi sinh cả cuộc đời của người cho dân cho nước, những tư tưởng vĩ đại và đạo đức trong sáng của Người . Và phải chăng những bản chất của Hồ Chí Minh là sự cảm hoá đến toàn nhân loại, với người Việt Nam ai cũng có một phần Bác Hồ, ai cũng muốn được noi theo Bác để trở thành một người Việt Nam hơn,trong sáng hơn, hữu ích hơn.

Đã có biết bao cuốn sách viết về Bác, nhưng chắc có lẽ nhân cách Hồ Chí Minh là cuốn sách để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc, học hỏi được nhiều điều bổ ích từ tấm gương sáng Hồ Chí Minh.

Cuốn sách có giá 27.000 đồng, hiện nay được bán rộng rãi trên mọi nhà sách, qua bài giới thiệu ngày hôm nay tôi mong quý thầy cô giáo cùng các bạn có thể tham khảo và tìm hiểu để đọc, đặc biệt qua buổi giới thiệu sách ngày này tôi mong các bạn có thể tìm tòi, khám phá thêm nhiều cuốn sách hay, làm giàu tủ sách văn học và giữ gìn nét đẹp vốn có của văn hoá đọc từ xưa đến nay. Một lần nữa tôi xin cảm ơn quý thầy cô cùng các bạn đã lắng nghe. Chúc quý thầy cô giáo mạnh khoẻ, chúc các bạn luôn nỗ lực học tập để đạt kết quả cao.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 60
Hôm qua : 185
Tháng 10 : 3.681
Năm 2021 : 77.067