“Thanh xuân của ai không mơ hồ? Phía sau mơ hồ là ánh sáng”.

Thực hiện chương trình Phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, trường THPT Hà Huy Tập đã xây dựng phong trào đọc sách, phát triển thành mô hình, nhân rộng ở tất cả các chi đoàn. Việc duy trì hoạt động đọc sách, giới thiệu sách vào giờ sinh hoạt 15 phút hằng tuần của các em đã góp phần tạo nên thói quen đọc sách, giúp các em mở mang kiến thức, bồi đắp kỹ năng để tạo hành trang bước vào đời.

Sau đây là bài giới thiệu cuốn sách thanh xuân của ai không mơ hồ? phía sau mơ hồ là ánh sáng! của tác giả Lưu Đồng do Thảo Nguyên và Khánh Linh - học sinh lớp 12A4 thực hiện.

        Chào mọi người! Mình là Thảo Nguyên và Khánh Linh học sinh lớp 12A4 trường THPT Hà Huy Tập. Chúng mình đại diện của lớp 12A4 xin được review cuốn sách “Thanh xuân của ai không mơ hồ, phía sau mơ hồ là ánh sáng”.

        Vừa là tên sách vừa là một câu trích dẫn ý nghĩa. Đúng như tên gọi của nó, nội dung là kể về hành trình trưởng thành của tác giả Lưu Đồng cũng như thanh xuân của chính chúng ta. Cuốn sách là 17 câu chuyện nhỏ về những người bạn năm xưa, những người quen năm cũ, về những kí ức thanh xuân một thời. Ai cũng trải qua vất vả, khổ nạn, tổn thương, mơ hồ. Nhưng đó cũng là thanh xuân mà từng người đã nỗ lực hết mình, sống hết mình, dùng chính nỗ lực đó để vượt qua sự mơ hồ, sự yếu đuối và sự nghi hoặc của tuổi trẻ.

          Đó là người bạn từ thuở nhỏ, người mà bây giờ bạn đã không còn thân thiết, dù là do thời gian tạo nên khoảng cách hay cả hai đã không còn non nớt như trước. Lúc ấy, tuy đều ngốc nghếch nhưng lại chân thành, tuy rằng đều gây gỗ đánh nhau nhưng luôn đối đãi thật lòng thật dạ với đối phương.

        Đó là người bạn năm cấp 3, người ngồi cùng bàn với bạn chính là người biết nhiều bí mật của bạn nhất nhưng nó chưa từng kể ra với bất kỳ ai. Người ấy cùng bạn làm những điều điên rồ vào cái tuổi cả hai đều bốc đồng và nổi loạn.

        Đó là người thầy năm nào dìu dắt bạn trở thành một con người hoàn thiện hơn. Thầy có cái nhìn khắt khe nhưng trong cái khắt khe đó là sự dịu dàng, ân cần của một người cha

         Đó là cậu bạn, cô bạn năm đó khiên bạn rung động. nhưng ở cái tuổi ngây ngô đó chúng ta đều lựa chọn im lặng, giả vờ không quan tâm. Mối tình đầu, mối tình của những điều chưa trọn vẹn nhưng đủ để chúng ta phải nhớ, phải giữ gìn, phải nâng niu.

         Đó cũng là bạn, nhưng là “bạn” của cái tuổi ngây ngô. Những ngày đầu lăn lội giữa xã hội này, bạn học được cách trưởng thành, cách tự mình đứng lên và cả cách chỉ mình mới có thể cứu được mình. Lưu Đồng cũng từng viết “Tôi không sợ mình thỉnh thoảng sẽ buồn, bởi tôi biết rõ đường còn rất dài. Tôi không sợ mình đôi khi muốn từ bỏ, bởi tôi biết rõ đó chỉ là đuối sức nhất thời”

         Thanh xuân của mỗi người đều sẽ mơ hồ, sẽ không biết đi đâu về đâu, ước mơ của mình là gì hay mình thuộc về nơi nào. Có người sẽ lựa chọn con đường ổn định, yên bình trôi qua cuộc đời nhẹ nhàng, nhưng cũng có những người cắn răng chạy hết tốc lực về phía màn sương mờ này. Trong màn sương dày đặc. sẽ có những điều làm chúng ta sợ hãi nhưng nếu đã một lần vượt qua được thì những lần sau đã có thể dũng cảm đối mặt.

      Tuổi trẻ của chúng ta, ở đó có những người bạn, những người thân, hay những người mình dành tình cảm, đều sẽ có hạnh phúc, sẽ có bỏ lỡ cũng sẽ có đau thương. Một vài lần, bạn cảm thấy chán nản bản thân chỉ vì bạn là bạn. Nhưng bạn à... Ai cũng đều không hoàn hảo, cuộc đời này sẽ dạy cho bạn biết cách yêu cả sự không hoàn hảo của mình và cả của người khác. Để rồi khi trưởng thành, bạn sẽ là một bản thân tốt hơn, biết chấp nhận, biết bao dung, biết yêu cả những điều không đẹp đẽ.

       “Trưởng thành cũng giống bước đi trong đêm tối vậy, mặc dù hai bên đường không có ánh đèn, cũng không có bóng người nào, nhưng vì bạn biết rằng bình minh ngày mai sẽ rất đẹp, nên cứ thế vững vàng mà bước tiếp.”

       “Để thích ưng với xã hội, để nghênh chiến với thời gian, chúng ta dấn thân vào công việc. Là để khóc. Là để cười. Có người sự nghiệp hưng thịnh, có người tài không gặp thời. Chúng ta sẽ phải từ bỏ một vài giấc mơ. Cũng hiểu được rằng có những giấc mơ không thể thành hiện thực. Tiếng khóc trong đêm khuya và sự lặn lội nơi đất khách đó, đều là cái giá phải trả của thanh xuân. Bạn biết không chúng ta bước vào thế giới này,không ai biết chắc rồi mình sẽ trở thành người như thế nào? Không ai chống được thời gian, cũng không ai trốn tránh được sự khắc nghiệt, tàn nhẫn của cuộc sống này. Chúng ta chạy không thoát. Nhưng đừng quên, thanh xuân của ai không mơ hồ? phía sau mơ hồ là ánh sáng!

      Cuốn sách như một cuốn tự truyện viết về cuộc đời của tác giả, nhưng câu chuyện tác giả đã từng trải qua để tiếp thêm cho chúng ta nhiều kinh nghiệm. Cuốn sách đã làm mưa làm gió trên các diễn đàn ở Trung Quốc, tiêu thụ hết 10 triệu bản. Đồng thời tác giả Lưu Đồng cũng là biên kịch của bộ phim đề tài thanh xuân THANH XUÂN CỦA AI KHÔNG MƠ HỒ. Cũng xin cảm ơn dịch giả Đông Phong đã có một bản dịch hoàn hảo cho cuốn sách này. Ngôn từ của Đông Phong đơn giản, không quá hoa mỹ, cầu kì nhưng lại dễ hiểu, dễ cảm nhận cho người đọc. Cuối cùng xin cảm ơn Lưu Đồng và Đông Phong đã tạo nên một cuốn sách tuyệt vời này!

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 59
Hôm qua : 185
Tháng 10 : 3.680
Năm 2021 : 77.066