“Sách là một thứ diệu kỳ cho phép bạn đi đến những nơi xa xôi mà không phải rời khỏi chiếc ghế mà bạn đang ngồi”

          Sáng ngày 14/9/ 2020, trường THPT Hà Huy Tập tổ chức Lễ phát động  Phát triển chương trình Văn hóa đọc trong nhà trường với chủ đề “Mỗi ngày một cuốn sách” hướng tới hưởng ứng “Tuần lễ học tập”  Ngày sách Việt Nam lần thứ 8. Chương trình đã tổ chức hoạt động giới thiệu sách của giáo viên, học sinh.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam đã từng nói: “Cuộc đời là cái thang không có nấc chót, việc học là quyển vở không có trang cuối cùng”. Trong quá trình đổi mới đất nước, Đảng ta đã coi “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”. Chủ trương này đã tạo môi trường học tập rộng rãi, đầu tư cho giáo dục được tăng cường. Tinh thần “Học thì ấm vào thân, học để xoá nghèo, học để làm giàu, học bằng mọi hình thức, học ở mọi nơi, học để phát triển bền vững” đã thực sự lan rộng, tạo nên xã hội học tập ở Việt Nam. 

          Trên hành trình xây dựng tri thức cho bản thân, góp phần xây dựng đất nước, sách có một vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần con người. Sách chính là tinh hoa tri thức của nhân loại, là di huấn văn hóa của thế hệ này dành cho thế hệ khác. Đọc sách giúp chúng ta tích lũy kiến thức để học tập, nghiên cứu khoa học và có những trải nghiệm quý báu.

         Tuy nhiên, một thực trạng đáng báo động trong những năm gần đây, là xu hướng lười đọc sách, ngại đọc sách và sự “phai nhạt” thói quen đọc sách. Thế kỷ XXI với sự phát triển đến chóng mặt của công nghệ thông tin, truyền thông, văn hóa đọc đã bị lấn át bởi sự lôi cuốn của việc sử dụng mạng Internet và các phương tiện nghe nhìn. Văn hóa đọc bị suy giảm, lệch lạc đã trở thành vấn đề mang tính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Văn hóa đọc đang có những thay đổi, người ta đọc sách nặng về giải trí hơn là để tìm trong đó những kiến thức hoặc bồi bổ cho những nhu cầu tinh thần. Có thể nói, sự lệch lạc trong văn hóa đọc đã và đang làm nghèo tri thức, tâm hồn và văn hóa của một bộ phận giáo viên và học sinh.

          Nhận thấy tác hại lười đọc sách trong môi trường giáo dục ảnh hưởng một cách trực tiếp đến chất lượng dạy và học, Đảng ủy, BGH đã quan tâm và chỉ đạo sâu sát việc phát triển văn hóa đọc trong nhà trường. Đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa giúp cho cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường đến với sách, hình thành thói quen đọc sách, tạo nền tảng quan trọng cho việc tự học, học tập suốt đời của mỗi người, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu hội nhập; góp phần xây dựng xã hội học tập - một trong những mục tiêu quan trọng của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.        

          Cũng trong sáng ngày 14/9/2020, Ban tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều” đã tiến hành đánh giá, tổng kết. Hơn một tháng triển khai, mặc dù trùng vào dịp hè nhưng Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của quý thầy cô giáo cùng các em học sinh với 970 bài làm của học sinh và 72 bài làm của cán bộ, giáo viên. Đặc biệt, có nhiều thầy cô và học sinh đã giành nhiều tâm huyết, đầu tư làm bài rất công phu. Quá trình chấm bài dự thi ở cơ sở, Ban tổ chức quyết định trao phần thưởng cho 3 giáo viên và 8 học sinh có bài làm chất lượng và công phu.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI LỄ

Cô giáo Lê Thị Thu Hiền giới thiệu sách tham khảo Ôn tập Ngữ văn 12

Em Nguyễn Khánh Diệp lớp 12 A7 giới thiệu sách Nhân cách Hồ Chí Minh

Em Phạm Quỳnh Giao lớp 11A7 giới thiệu sách kỹ năng sống Tôi tài giỏi, bạn cũng thế

Đại diện Ban giám hiệu tặng sách cho giáo viên, học sinh tham gia chương trình

Đại diện Ban giám hiệu tặng sách cho giáo viên đạt giải trong cuộc thi 

“Tìm hiểu về Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều”

Đại diện Ban giám hiệu tặng sách cho học sinh đạt giải trong cuộc thi 

“Tìm hiểu về Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều”

Nhà trường đón nhận 35 cuốn sách tặng học sinh nghèo vượt khó từ nhà tài trợ 

(Công ty cổ phần phát triển nhân lực HTN - Du học HTN "Halona")

Tác giả: Trường THPT Hà Huy Tập
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 101
Hôm qua : 42.774
Tháng 10 : 42.874
Năm 2022 : 278.226