Tổ Ngữ văn tổ chức thành công ngoại khóa văn học Nguyễn Công Trứ - Niềm tự hào xứ Nghệ

Nhân kỉ niệm 240 năm ngày sinh (19/12/1778 – 19/12/2018) và tưởng nhớ 160 năm ngày mất (7/12/1858 ->7/12/2018) của danh nhân văn hóa Nguyễn Công Trứ, ngày 24 / 12 /2018 , Tổ Ngữ Văn trường THPT Hà Huy Tập tổ chức Ngoại khóa văn học:  NGUYỄN CÔNG TRỨ - NIỀM TỰ HÀO XỨ NGHỆ . Tham gia  hoạt động ngoại khóa có các thầy cô trong Ban giám hiệu, quý thầy cô giáo đến từ Tổ Ngữ Văn và toàn thể học sinh khối 11.

Hà Tĩnh, vùng quê với phong cảnh non nước hữu tình, nơi có dòng Sông La, dãy núi Hồng điệp trùng 99 ngọn, với suối ngọc, ao trời, …những điệu hò, điệu ví, những câu ca trù đậm hồn quê… Dẫu cuộc sống của người dân nơi khúc ruột miền Trung  còn nhiều nhọc  nhằn muôn nỗi, nhưng sâu thẳm trong tâm hồn người Hà Tĩnh vẫn cháy rực niềm tự hào về sự phong phú của đời sống văn hóa tinh thần . Nơi đây cũng là mảnh đất “địa linh” đã sinh ra những người con “nhân kiệt” - Họ đã công hiến, làm vẻ vang cho quê hương, đất nước ta. Nguyễn Công Trứ là một trong số những người con như vậy .

Nguyễn Công Trứ là một trong những nhân cách lớn trong lịch sử dân tộc . Ông là người đã giúp dân khai hoang các vùng đất như Tiền Hải ( Thái Bình), Kim Sơn (Ninh Bình); là con người nặng tình với đất nước: tám mươi tuổi còn xin tham gia đánh Pháp; và trên tất cả, ông là một tác giả lớn trên văn đàn dân tộc. Tác phẩm của ông chủ yếu được viết bằng chữ Nôm và thể loại ông yêu thích nhất là hát nói. Nguyễn Công Trứ được xem là người có công đầu trong việc đưa thể loại này vào văn học và biến nó trở thành một trong những thể loại văn học độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam.

Ngoại khóa văn học NGUYỄN CÔNG TRỨ - NIỀM TỰ HÀO XỨ NGHỆ  là một hoạt động giàu ý nghĩa, giúp các em học sinh khắc sâu hơn những kiến thức đã học về danh nhân Nguyễn Công Trứ , về thể loại hát nói. Từ đó, các em biết trân trọng hơn những di sản văn hóa của tiền nhân và tự hào hơn về quê hương, đất nước; có ý thức tu dưỡng bản thân thành những người có tài,có đức để xứng đáng với cha ông, góp phần xây dựng quê hương Hà Tĩnh ngày càng giàu đẹp.

Một số hình ảnh:

 

                                                     Bài và ảnh: Đặng Phương Lan

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 100
Tháng 01 : 2.480
Năm 2021 : 2.480